Chuyên mục
Sức khỏe

Những dấu hiệu nhận biết bệnh Tiểu Đường

Tiểu Đường không phải là căn bệnh dễ nhận biết chính vì vậy có khá nhiều người sống chung với căn bệnh tiểu đường trong thời gian dài mà không hề biết. Sau đây chính là một số biểu hiện của căn bệnh tiểu đường mọi người xem và chú ý nhé:

  • Khát nước

 

Hiện tượng khát nước xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như: khát nước, tiêu chảy, sốt, tiết nhiều mồ hôi… Tuy nhiên những trường hợp này sẽ biến mất khi chúng ta uống đủ nước.

Đối với người bị tiểu đường thì không phải vậy, đối với người bị tiểu đường thì khát sẽ liên tục trong ngày và tình trạng này sẽ nghiêm trọng hơn vào buổi tối. Khi này bạn sẽ không thể giải quyết việc khát nước bằng cách uống nước được vì sau khi uống xong cơ thể vẫn có cảm giác khát và muốn uống nước tiếp. Khi này do lượng đường trong máu của mình cao sẽ gây áp lực cao lên thận của mình khi này thận sẽ tường cường đào thải nước tiểu chính vì vậy bạn sẽ bị khát nước liên tục.

 

  • Đi tiểu thường xuyên

 

Khi đi tiểu quá nhiều và thường xuyên thì hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến vấn đề ở thận hay bàng quang. Nhưng đối với người bị tiểu đường thì bạn sẽ đi tiểu trên 10 lần trong ngày và thường là về đêm và lượng nước tiểu khá nhiều. Nguyên nhân là do lượng đường trong máu dư thừa khiến thận hoạt động liên tục để đào thải đường ra ngoài qua đường nước tiểu, điều này lâu dài sẽ khiến thận bị ảnh hưởng và suy giảm chức năng dần dần khiến bệnh nhân bị dư thừa nước tiểu nhưng không thể kiểm soát tình trạng mót tiểu.

 

  • Cảm giác đói dữ dội

 

Khi bị tiểu đường cơ thể sẽ hạn chế việc sản xuất insulin để vận chuyển glucozo đến các bộ phận khác trong cơ thể để nuôi dưỡng các bộ phận cơ quan, khi càng vận động mạnh thì việc năng lượng tiêu tốn sẽ càng nhiều, chính vì vậy việc cảm thấy đói dữ dội ngay sau khi ăn là không thể tránh khỏi.

Cần cảnh giác nếu bạn có cảm giác đói dữ dội sau khi ăn xong.

 

  • Giảm cân nhanh chóng

 

Đây là tình trạng sẽ xảy ra đối với người bị tiểu đường, việc không thể sử dụng insulin cho các hoạt động cơ thể sẽ khiến cơ thể lấy năng lượng trực tiếp từ các mô mỡ đã tích lũy.

Lượng calorie bị lấy đi sẽ không thể bù lại nhờ quá trình ăn nên người bệnh bị tiểu đường sẽ giảm cân một cách nhanh chóng.

 

  • Vết thương chậm lành

 

Lượng đường trong máu cao khiến các mạch máu bị xơ vữa và bị thu hẹp khiến các vết thương sẽ lâu lành hơn.

Lượng đường trong máu cao khiến hồng cầu và bạch cầu bị ngăn chặn chức năng hoạt động, cũng như oxy sẽ không được vận chuyển đến các vết thương làm vết thương lâu lành hơn.

 

  • Mệt mỏi

 

Đây là hiện tượng tất yếu ở bệnh nhân tiểu đường. Lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường mặc dù cao nhưng mà lượng đường trong tế bào lại thấp khiến các tế bào không đủ năng lượng để hoạt động và duy trì tình trạng của cơ thể. Chính vì vậy việc mệt mỏi là điều không thể tránh khỏi.

 

  • Tầm nhìn giảm sút

 

Lượng glucozo thừa trong máu sẽ thẩm thấu đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể trong đó không thể thiếu mắt. Lượng đường truyền đến tròng mắt sẽ khiến khúc xạ bị thay đổi, khiến mắt bị mờ và tầm nhìn bị suy giảm, tình trạng sẽ kéo dài cho đến khi lượng đường trong máu được kiểm soát.

 

  • Viêm nướu

 

Khi lượng đường trong máu cao hệ miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng và lượng đường trong nước bọt cũng tăng chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm hoạt động phát triển.

 

  • Xuất hiện nhiều vết thâm nám

 

Khi bị tiểu đường thì cơ thể sẽ xuất hiện các vết thâm nám khiến rất mất thẩm mỹ, đặc biệt là những nơi có nếp nhăn, nếp gấp như ở cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối và khớp nối.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *